3 tiêu chí khắt khe của bếp ăn trường Hòa Bình - La Trobe – Hà Nội giúp phụ huynh an tâm, con cao khỏe mỗi ngày

Một trong ba bữa ăn mỗi ngày của học sinh là bữa ăn tại trường học. Nói cách khác, nhà trường đang “nắm giữ” ⅓ sự phát triển thể chất của học sinh. Hiểu rõ vai trò quan trọng của dinh dưỡng học đường là lý do để Hòa Bình - La Trobe - Hà Nội xây dựng một bộ tiêu chí khắt khe nhằm kiểm soát chất lượng từ khâu tuyển chọn nguyên liệu đầu vào tới bước cuối cùng là đĩa ăn trên tay từng học sinh.

11:41 22/10/20 trong Thực đơn
11:41 22/10/20 2.316 lượt xem

Mục tiêu cuối cùng của quá trình “chuẩn hóa” bếp ăn này là mong muốn được nhìn thấy mỗi học sinh ăn ngon miệng, khỏe mạnh và phát triển thể chất mỗi ngày.

Các thực phẩm đều đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Nguyên tắc 1: Chế độ dinh dưỡng chuẩn chuyên gia

Nguyên tắc đầu tiên trong bộ quy tắc được Hòa Bình - La Trobe – Hà Nội thực hiện là: “chuẩn chuyên gia”. Thực đơn trưa của nhà trường được thiết kế bởi các chuyên gia nhằm đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng hợp lý cho từng độ tuổi.
Bên cạnh sự tham gia của chuyên gia dinh dưỡng còn yêu cầu phối hợp của gia đình. Thực đơn dinh dưỡng sẽ được gửi tới cho phụ huynh cùng theo dõi. Nhà trường cũng lấy ý kiến bố mẹ và các con đang theo học tại trường nhằm đánh giá lại về thực đơn, liên tục cải thiện bữa ăn, cho các con có trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất, trong mỗi ngày đến trường.

Nguyên tắc 2: “Hệ thống bếp ăn một chiều”

Đã có nhiều vụ việc về nhóm học sinh ngộ độc do ăn cơm tại trường gây hoang mang dư luận. Chỉ cần sơ suất nhỏ một khâu cũng có thể gây sai lệch cho cả quy trình, gây ra những hậu quả khôn lường về sức khỏe của học sinh.

Để giảm thiểu tối đa những sai sót trong bếp ăn, trường Hòa Bình - La Trobe – Hà Nội thực hiện nguyên tắc “Hệ thống bếp ăn một chiều” giúp giám sát chặt chẽ cả 6 bước trong quy trình cung cấp bữa ăn tới học sinh.

Hệ thống bếp ăn một chiều sở hữu các thiết bị hiện đại

Hệ thống bếp ăn một chiều đạt tiêu chuẩn

Ngay từ khi nhập nguyên liệu, nhà trường chỉ lựa chọn các nhà cung cấp được Bộ Giáo dục chỉ định để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Sau đó, nhà trường phối hợp cùng nhà bếp để kiểm tra về cả số lượng và chất lượng nguyên liệu. Việc chế biến sẽ được tuân thủ theo đúng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm bởi đối tác uy tín của nhà trường. Trong thời gian đó, bếp ăn cùng nhà trường liên tục giám sát để đảm bảo số lượng, chất lượng từng món ăn. Nhân viên y tế sẽ chịu trách nhiệm lưu mẫu món ăn, trước khi chia và giao thức ăn cho học sinh.

Hệ thống bếp ăn phục vụ cho chế độ dinh dưỡng chuẩn chuyên gia được chia thành 5 khu tách biệt: khu chứa, khu sơ chế, khu nấu nướng, khu phân chia thức ăn đã được nấu chín và khu vệ sinh. Sự chuyên nghiệp trong từng bước của quy trình tạo nên bữa ăn bán trú sẽ đảm bảo an toàn tối đa cho thực đơn của học sinh.

Nguyên tắc 3: “Chuẩn hóa con người”

Bên cạnh cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị bếp hiện đại, trường còn nỗ lực “chuẩn hoá” cả con người. Từng nhân viên phải đạt đủ 9 quy định lớn như: khám sức khỏe và đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, được đào tạo về vệ sinh an toàn thực phẩm; được đào tạo về quy cách hoạt động, tác phong và đồng phục; thực hiện giữ vệ sinh theo quy định... mới được đứng bếp.

Các nhân viên phải đạt tiêu chuẩn theo quy định mới được đứng bếp
Các nhân viên đều đạt các tiêu chuẩn quy định mới được đứng bếp

Các nhân viên bếp cũng có thể kể “vanh vách” những yêu cầu bảo quản, chính xác tới từng nhiệt độ như thực phẩm nóng chỉ duy trì chất lượng ở trên 60 độ C, còn thực phẩm lạnh cần môi trường dưới 5 độ C.

Không phải ngẫu nhiên mà chế độ dinh dưỡng tiêu chuẩn tại Hòa Bình - La Trobe – Hà Nội lại được phụ huynh ngợi khen khi nhìn thấy con có sức khỏe và ăn ngon miệng hơn mỗi ngày. Tất cả là nhờ áp dụng đầy đủ và chính xác 3 nguyên tắc trên.

Bố mẹ hãy yên tâm rằng khẩu phần bán trú mỗi ngày của học sinh sẽ là một hành trình vị giác ngon miệng, một “viên năng lượng” cho các con trong ngày dài tại trường nhé!